17thJanuary

17thJanuary

17thJanuary

 

April 12,2019

กระทิงป่า’โผล่รอบ ๑๐ ปี จนท.ย้ำพื้นป่าสมบูรณ์

         เปิดภาพกระทิงป่าโผล่ชายแดนไทย-กัมพูชา ในรอบ ๑๐ ปี ที่กล้องดักสัตว์บันทึกภาพไว้ได้ พร้อมถอนกับดักในป่าที่เป็นอันตรายต่อสัตว์ป่าออก นอกจากนี้ยังพบครอบครัวนกกระเรียนและสัตว์คุ้มครองอีกหลายชนิด ชี้พื้นที่ป่ายังสมบูรณ์ วอนประชาชนช่วยกันดูแล เพราะเหลือน้อยเต็มที

 

         เมื่อวันที่ ๕ เมษายน ๒๕๖๒ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.กาบเชิง อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ กล้องดักถ่ายภาพสัตว์สามารถบันทึกภาพสัตว์ป่าประเภทกระทิง ในพื้นที่ป่าเทือกเขาพนมดงรัก ซึ่งเป็นป่าชายแดนไทย-กัมพูชา ได้ นับเป็นข่าวดี ในรอบกว่า ๑๐ ปี หลังจากพบกระทิงป่าเมื่อปี ๒๕๔๗ ก็ไม่เคยพบอีกเลยจนมาพบในครั้งนี้

         ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปพบกับกับ นายวุฒิกุล งามปัญญา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ แต่ไม่อยู่ เนื่องจากติดภารกิจ จึงได้มอบหมาย ให้นายทิฆัมพร สิงหะ หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมวิชาการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ เป็นผู้ให้ข้อมูลแทน พร้อมเปิดเผยภาพจากล้องที่ดักถ่ายภาพกระทิงดังกล่าวได้ ซึ่งเป็นภาพกระทิงอายุไม่ต่ำกว่า ๑๐ ปี ขณะเดินมาใกล้กล้องดักถ่าย ที่ติดไว้บนต้นไม้บริเวณบ่อน้ำเล็กๆ เป็นบ่อน้ำที่สัตว์ต่างๆ มักจะลงมากิน โดยภาพที่เห็นเป็นภาพขาวดำและมีมีความชัดเจนมาก โดยกระทิงตัวดังกล่าวมีสภาพผอม กล้องดักถ่ายภาพสัตว์สามารถบันทึกภาพกระทิงได้ ๒ วันซ้อน คือวันที่ ๒ เมษายน ๒๕๖๒  และ คืนวันที่ ๔ เมษายน ๒๕๖๒

         การพบเจอกระทิงป่าในครั้งนี้ นับเป็นการเจอครั้งแรกที่ได้นำกล้องดักถ่ายสัตว์ไปติดตั้ง เจ้าหน้าที่คาดว่าฝูงกระทิงดังกล่าวน่าจะมีไม่ต่ำกว่า ๒ ตัว และเป็นการพบเจอในรอบกว่า ๑๐ ปี หลังจากที่ประมาณปี ๒๕๔๗ เจ้าหน้าที่พบกระทิงขนาดใหญ่ อายุประมาณ ๒๐ ปี พลัดหลงเข้ามาในเขตหมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ซึ่ง เจ้าหน้าที่ได้พยายามเข้าช่วย แต่เนื่องจากกระทิงตัวดังกล่าวอยู่ในสภาพอิดโรยและอยู่ในอาการตกใน จึงเกิดอาการช็อคเสียชีวิต และเมื่อเจ้าหน้าที่นำมาผ่าพิสูจน์กลับพบว่ามีกระสุนฝังอยู่ในตัวถึง ๒๗ นัด และได้นำมาสต๊าฟไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ซึ่งจากการสันนิษฐานของ จนท.คาดว่ากระสุนดังกล่าวเกิดจากการถูกยิงไล่ล่าของพรานป่า และหนีรอดมาได้หลายครั้ง จนแผลหาย และพบสะสมอยู่ในร่างกายจำนวนหลายนัด เมื่อกระทิงต้องหนีเอาตัวรอด หลงมาในพื้นที่หมู่บ้าน และมาเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียใจเป็นอย่างมาก นอกจากกระทิงป่าที่พบในพื้นที่แล้ว ยังมีสัตว์ป่าอีกหลายชนิด เช่น วัวแดง แมวดาวและสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดอื่นๆ ที่หลงเข้ามาจนถูกรถชนเสียชีวิตเมื่อหลายปีก่อน

         ล่าสุด เจ้าหน้าที่พบสัตว์ป่าสงวนประเภทนก คือ นกกระเรียนไทย ที่อพยพมาอยู่ในเขตรอยต่อของจังหวัดสุรินทร์กับบุรีรัมย์ ซึ่งขณะนี้เขตรักษาพันธุ์พันธุ์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ เร่งดำเนินการตามนโยบายของกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในการที่จะจัดชุดลาดตระเวนออกปฏิบัติการเข้มข้นในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อปกป้องสัตว์เหล่านี้ รวมไปถึงการสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านในการช่วยกันดูแลสัตว์ป่า อีกทั้งยังเข้มงวดในการปราบปรามและกำจัดกับดักสัตว์ตามป่าชายแดน ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่สร้างความศูนย์เสียต่อสัตว์ป่าเป็นอย่างมา

         นายทิฆัมพร สิงหะ หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมวิชาการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ กล่าวว่า “ขอแสดงความยินดีกับจังหวัดสุรินทร์ในเรื่องของทรัพยากรธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์ ในวันนี้เราได้พบเจอแล้วกับสิ่งที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในธรรมชาติ ในเรื่องของสัตว์ป่า จากการปฏิบัติงานจากการนำของ นายวุฒิกุล งามปัญญา หัวหน้าเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ที่ได้จัดชุดปฏิบัติงานออกปฏิบัติงานตามนโยบายของกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ซึ่งเน้นย้ำในเรื่องของการออกลาดตระเวนเก็บข้อมูลและฐานข้อมูลต่างๆ เป็นการต่อเนืองห้วง ๓ วัน โดยพักอาศัยอยู่ในป่าตลอด ซึ่งขณะนี้ร่องรอยที่พบจากการสืบและติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า เป็นภาพกระทิง เชื่อว่ามีมากกว่า ๒ ตัว แต่มีสภาพอิดโรย ปีนี้ถือเป็นปีที่วิกฤตในเรื่องของความแห้งแล้ง และกรณีไฟไหม้ป่าบ่อยครั้ง รวมทั้งการรุกรานของชุมชนทั้งฝั่งไทยและกัมพูชา และเหตุการณ์สงครามชายแดนที่ผ่านมา ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสลดใจ เป็นห่วงอย่างยิ่งต่อชีวิตของสัตว์ป่าที่อยู่ตามแนวชายแดน ก็หวังพึ่งประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้แนวเขตอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ได้ช่วยกันดูแล และเป็นหูเป็นตาในการดูแลสัตว์ป่าเหล่านี้ด้วย”

         นายทิฆัมพร สิงหะ กล่าวอีกว่า “สำหรับสัตว์ป่าที่พบเป็นประเภทกระทิง ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ในพื้นที่ป่าชายแดนเทือกเขาพนมดงรัก ด้านจังหวัดสุรินทร์ ถือว่าเป็นสัตว์ใหญ่พอสมควร หากเป็นที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัยจุดนี้ก็จะเป็นการชี้วัดความสมบูรณ์ของฝืนป่าได้เป็นอย่างดี มีการพบเห็นที่ผ่านมาในช่วง ๑๐-๑๕ ปีที่ หลังจากนั้นมาก็จะเรื่องเหตุการณ์สงครามและการขยายตัวของชุมชน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงพื้นที่แนวเขตทำให้พบได้น้อยลง ในเรื่องของการบริหารจัดการ การออกลาดตระเวนของเจ้าหน้าที่เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า และมีการติดตั้งกล้องซึ่งได้มาแต่ก็ยังไม่เพียงพอ แต่ก็พยายามไปติดตั้งไว้ตามพื้นที่ต่างๆ ซึ่งพื้นที่จังหวัดสุรินทร์เรามีมาก โดยแต่ละแห่งจะมีความสำคัญต่อสัตว์ป่าในแต่ละชนิดในการเดินทางไปมาหาสู่กันในเรื่องแนวเขตป่า”

         “สำหรับในห้วงเดือนที่ผ่านมาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม จนกระทั่งถึงต้นเดือนเมษายนนี้ ในการรับแจ้งข่าวการพบชนิดของสัตว์ป่านอกจากกระทิงที่เพิ่งพบแล้ว ก็จะมีแมวดาว หรือแมวแกว พบเห็นที่อำเภอรัตนบุรี จ.สุรินทร์ ซึ่งถูกรถชน และทางเขตรักษาพันธุ์ฯ ได้เข้าไปรับมารักษาและส่งต่อไปยัง จ.อุบลราชธานี ล่าสุดก็มีการพบนกขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนหนึ่งใน ๑๕ ชนิด คือนกกระเรียนพันธุ์ไทย ที่ได้อพยพมาอยู่ช่วงรอยต่อจังหวัดสุรินทร์และบุรีรัมย์ เป็นเรื่องที่น่ายินดี เนื่องจากตอนที่พบอยู่ครบทั้งพ่อแม่ลูก เชื่อว่าในอนาคตหากเราช่วยกันสอดส่องดูแลโดยสร้างความเข้าใจ ซึ่งทางกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้มีการจัดชุดของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก อ่างเก็บน้ำจรัส ทุกภาคส่วนแจ้งต่อผู้นำชุมชน ราษฎรที่ทำกินอยู่ใกล้แนวเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าและให้ลดการใช้สารเคมีลงเพื่อความอยู่รอดของนกประเภทนี้และสัตว์ป่าอื่นต่อไป”

          “ส่วนในเรื่องของกับดักสัตว์ต่างๆ จนท.ก็ได้มีการตามเก็บออกจากพื้นที่ป่า ซึ่งยังคงพบเห็นอย่างต่อเนื่อง นอกจากจะเป็นอันตรายต่อสัตว์ป่าแล้ว สุนัขของ จนท.เองก็ยังถูกกับดักจนขาขาดมาหลายตัว โดยเฉพาะเจ้าโค้ก สุนัขพันธุ์ทาง เพศผู้อายุ ๓ ปีก็ถูกกับดักในป่าจนขาขาดเช่นกัน อยากให้ประชาชนตระหนักและหวงแหนทรัพย์ยากรป่าไม้ สัตว์ป่าและธรรมชาติด้วย” หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมวิชาการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ กล่าว 

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๖๖ วันพฤหัสบดีที่ ๑๑ - วันเสาร์ที่ ๒๐ เดือนเมษายน พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

594 867