17thJanuary

17thJanuary

17thJanuary

 

April 22,2019

แฮปปี้แอร์’หารือฝืด ขายเหมา ๑๔๐ ที่นั่ง อ้างไม่อยากขาดทุนซ้ำ

         ตามที่ “โคราชคนอีสาน” เสนอข่าวแฮปปี้ แอร์ ทราเวิล เลอร์ส จำกัด หรือสายการบินแฮปปี้แอร์ ซึ่งเป็นสายการบินที่เกิดจากการลงทุนของนักลงทุนในจังหวัดภูเก็ต มาดำเนินการเปิดบริการสายการบินพาณิชย์ในเส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา-เชียงใหม่ โดยเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ เมื่อวันที่ ๑๙ สิงหาคม ๒๕๕๓ และมีพิธีเปิดตัวเป็นทางการเมื่อวันที่ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๓ โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน โดยมีนายสกล สนธิพันธ์ ประธานบริษัท แฮปปี้แอร์ ทราเวิลเลอร์ส จำกัด และนายพัชรพล สนธิพันธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัทฯ ร่วมต้อนรับ สำหรับตารางการบินของแฮปปี้แอร์กำหนดตารางการบินตั้งแต่วันที่ ๑-๓๐ ตุลาคม ๒๕๕๓ เที่ยวบินโคราช-สุวรรณภูมิ วันจันทร์, พุธ, ศุกร์ และอาทิตย์ ออกจากโคราชเวลา ๐๗.๓๐ น. ถึงสุวรรณภูมิเวลา ๐๘.๑๐ น. และออกจากสุวรรณภูมิเวลา ๑๘.๔๐ น. ถึงโคราชเวลา ๑๙.๒๐ น. ส่วนเที่ยวบินโคราช-เชียงใหม่เริ่มบินตั้งแต่วันที่ ๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๓ ทุกวันอังคาร, พฤหัสบดีและวันเสาร์ โดยออกจากโคราชเวลา ๑๔.๓๐ น. ถึงเชียงใหม่ ๑๖.๑๐ น. และออกจากเชียงใหม่เวลา ๑๖.๔๐ น.ถึงโคราชเวลา ๑๘.๓๐ น. ค่าโดยสารราคา ๒,๙๐๐ บาท/เที่ยว สำหรับเส้นทางบินโคราช-ภูเก็ตจะบินทุกวันพุธ ศุกร์และอาทิตย์ โดยออกจากโคราชเวลา ๐๘.๐๐ น. ถึงภูเก็ตเวลา ๑๐.๑๕ น. และออกจากภูเก็ตเวลา ๑๐.๕๐ น. ถึงโคราชเวลา ๑๓.๐๕ น. ราคา ๓,๗๐๐ บาท/เที่ยว ในขณะที่เส้นทางบินโคราช-หัวหิน กำหนดบินทุกวันพฤหัสบดีและวันเสาร์ โดยออกจากโคราชเวลา ๑๐.๓๐ น.ถึงหัวหินเวลา ๑๑.๕๐ น. และออกจากหัวหินเวลา ๑๒.๓๐ น. ถึงโคราชเวลา ๑๓.๕๐ น. ค่าโดยสาร ๑,๗๐๐ บาท/เที่ยว แต่สายการบินแฮปปี้แอร์ก็ไม่ประสบความสำเร็จ และยุติการบินในเดือนมกราคม ๒๕๕๔ นั้น
 
         ครั้น เมื่อวันที่ ๔ เมษายน ๒๕๖๒ นายสกล ธีระพงษ์ธนากร กรรมการผู้จัดการบริษัท เจ้าคุณฯ ทัวร์ จำกัด ระบุว่า “ได้รับการติดต่อจากนายเสนาะ สนธิพันธ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แฮปปี้ แอร์ ทราเวิล เลอร์ส จํากัด หรือสายการบิน แฮปปี้แอร์ ให้เป็นผู้ประสานงาน เชิญผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง บริษัทนำเที่ยวในพื้นที่ ร่วมหารือทิศทางความเป็นไปได้ ในการเปิดธุรกิจการบินในจังหวัดนครราชสีมา เพื่อชี้แนะแนวทางและร่วมพัฒนาการบิน โดยมีเป้าหมายที่จะให้ท่าอากาศยานนครราชสีมา หรือสนามบินหนองเต็ง เป็นศูนย์กลางการบินภูมิภาค และต้องการให้บริษัทนำเที่ยวในพื้นที่เป็นตัวแทนจำหน่ายตั๋วเครื่องบิน ในวันศุกร์ที่ ๑๙ เมษา ยน ๒๕๕๒ เวลา ๑๔.๐๐ น. ณ โรงแรมโคราชโฮเต็ล ถนนอัษฎางค์ อ.เมืองนครราชสีมา
 
         ล่าสุด ตามเวลาที่นัดหมาย ที่โรงแรมโคราช โฮเต็ล มีการประชุมหารือถึงทิศทางความเป็นไปได้ ในการเปิดธุรกิจการบินในจังหวัดนครราชสีมา โดยมีนายเสนาะ สนธิพันธ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แฮปปี้ แอร์ ทราเวิล เลอร์ส จํากัด หรือสายการบิน แฮปปี้แอร์ เป็นผู้เสนอแนวทางและรายละเอียดต่างๆ ต่อที่ประชุม พร้อมด้วย นายหัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฏ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา นายสกล ธีระพงษ์ธนากร กรรมการผู้จัดการบริษัท เจ้าคุณฯ ทัวร์ จำกัด นายมกริน พรหมโยธี ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมแคนทารีโคราช และผู้ประกอบการธุรกิจทัวร์ในจังหวัดนครราชสีมา ร่วมในการประชุมหารือครั้งนี้ ซึ่งบรรยากาศการหารือเต็มไปด้วยรอยยิ้ม โดยการหารือครั้งนี้เป็นเพียงการพูดคุยกันเท่านั้น จึงยังไม่มีข้อสรุปว่าจะมีสายการบินเกิดขึ้นหรือไม่
 
         นายเสนาะ สนธิพันธ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แฮปปี้ แอร์ ทราเวิล เลอร์ส จํากัด หรือสายการบิน แฮปปี้แอร์ กล่าวว่า “ที่ตนมาในวันนี้ เพียงต้องการให้น้องๆ ผู้ประกอบการธุรกิจทัวร์ในโคราช มาพูดคุยว่าเราจะทำอย่างไรให้สายการบินในโคราชเกิดขึ้นจริง หากคุยกันแล้วหาข้อสรุปไม่ได้ สายการบินก็คงไม่เกิดขึ้น ผมขอเสนอว่า เครื่องบินที่จะนำมาใช้เป็นรุ่น B737-800 จำนวน ๑๔๐ ที่นั่ง หากจะให้คุ้มทุนและไม่ขาดทุนสำหรับผม ผมต้องการให้บริษัททัวร์ซื้อแบบเหมาลำ ๑๔๐ ที่นั่งไป เพราะหากได้ผู้โดยสารน้อยกว่านี้ แน่นอนว่าต้องขาดทุน ซึ่งผมเคยเจ็บมาแล้ว ครั้งนี้ก็ไม่อยากเจ็บอีก ดังนั้น ผู้ประกอบการธุรกิจทัวร์จะทำอย่างไรก็ได้ให้ขายได้ทั้งหมด โดยสามารถถัวเฉลี่ยแต่ละเจ้าได้ ไม่จำเป็นว่าต้องขายตั๋ว ๑๔๐ ที่นั่งเพียงเจ้าเดียว ส่วนเส้นทางการบิน ผมได้ทำร่างคร่าวๆ มาให้แล้วว่า เราสามารถบินไปไหนได้บ้าง ซึ่งสำหรับผมก็ไม่ทราบเท่าคนทำทัวร์ว่า เมืองไหน จังหวัดไหนคนไปเยอะ จึงต้องการให้เสนอมาว่า อยากให้เราบินไปที่ไหนบ้าง และสำหรับผม ผมจะให้ทุกท่านเริ่มทำการตลาดก่อน ทำให้ประชาชนรับรู้ เพราะว่าเรื่องขอบิน เรื่องเอกสารจะเข้าที่ก็เกือบ ๑ ปี ดังนั้นเรายังมีเวลา ซึ่งนิวเจน แอร์เวย์ส ก็คือบทเรียน ที่เขาต้องจากไปก็เพราะเขาไม่ทำการตลาด”
 
         นายสกล ธีระพงษ์ธนากร กรรมการผู้จัดการบริษัท เจ้าคุณฯ ทัวร์ จำกัด แสดงความคิดเห็นว่า “สำหรับผมแล้ว ผมมองว่าการจะขายทัวร์หรือขายตั๋วให้ได้ทั้งหมด ๑๔๐ ที่นั่ง ถือว่ายาก และอาจจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่ถ้าลดจำนวนที่นั่งลงก็อาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งการลดจำนวนที่นั่ง ก็จะส่งผลให้กับราคาตั๋ว และความรู้สึกของผู้โดยสารอีกว่า เครื่องบินที่ใช้จะเป็นเครื่องบินแบบใบพัด ซึ่งแน่นอนว่าเครื่องแบบใบพัดอาจจะปลอดภัยกว่าเครื่องเจ็ต แต่ในความรู้สึกของคนเราเวลานั่งเจ็ตดูนิ่ง และรวดเร็วปลอดภัยกว่า สรุปว่า หากให้ทัวร์ซื้อ ๑๔๐ ที่นั่ง ไปจำหน่ายเอง ถ้าเกิดเราขายไม่หมดเราก็ต้องเป็นฝ่ายขาดทุน”
 
         นายหัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฏ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า “สำหรับเรื่องนี้ผมว่า ยังต้องคุยกันอีกหลายรอบ หากทางคุณเสนาะยืนยันว่า ไม่ต้องการขาดทุน ซึ่งเรื่องนี้เป็นไปได้ยาก อย่างเช่นของนิวเจน แอร์เวย์ส ขณะนั้นเขากำลังจะไปได้ดี กลุ่มทัวร์กำลังเข้าที่เข้าทาง ประชาชนกำลังรับรู้ แต่อยู่ดีๆ เขาก็หยุดบินไปแบบดื้อๆ ทำให้บริษัททัวร์บางกลุ่มต้องยกเลิกไปกว่า ๗๐ ที่นั่ง ไหนจะเรื่องที่เขาไม่มีการตลาดที่ดี บางคนจะโทรไปจองตั๋วก็ติดต่อไม่ได้ ถึงขั้นต้องขับรถมาซื้อตั๋วที่เดอะมอลล์ แล้วต้องขับกลับบ้านไปรอขึ้นเครื่อง ซึ่งปัญหาของนิวเจนฯ หากจะให้เล่าผมว่า สามารถพิมพ์เป็นหนังสือออกมาได้หนึ่งเล่มเลย ดังนั้น ถ้าคุณเสนาะยอมขาดทุนในช่วงแรกๆ และเมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง เราก็อาจจะไปกันได้ ซึ่งทุกฝ่ายในจังหวัดก็พร้อมที่จะช่วยเหลือ เพราะเราอยากเห็นสายการบินเกิดขึ้นจริง เพราะหลายๆ สิ่ง โครงการต่างๆ ก็อาจจะตามมาได้ในอนาคต แต่ทุกอย่างจะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าสายการบินไม่เกิด”
 
         ทั้งนี้ สายการบินแฮปปี้แอร์ จะไม่ทำการบินแบบ Low-Cost และไม่จำหน่ายตั๋วเอง แต่จะให้บริษัททัวร์ในจังหวัดนครราชสีมานำไปจำหน่าย โดยจะต้องบินไม่ต่ำกว่า ๓ ไฟลต์ต่อสัปดาห์ หรือ ๒๔๐ ชม. ต่อเดือน สำหรับ Slot (เวลาที่จะทำการบิน) การออกบินจากนครราชสีมาสามารถบินได้ทุกเวลา เนื่องจากเป็นเพียงสายการบินเดียว แต่สำหรับสนามบินปลายทางที่จะเดินทางกลับจังหวัดนครราชสีมา จำเป็นต้องรอ Slot 
 
         สำหรับเส้นทางการบินที่ผู้ประกอบการธุรกิจทัวร์เสนอมา ได้แก่ นครราชสีมา–เชียงใหม่, นครราชสีมา–อู่ตะเภา, นครราช สีมา–กระบี่, นครราชสีมา-เบตง (เพื่อไปต่อมาเลเซีย) และนครราชสีมา-ดานัง ซึ่งเส้นทางเหล่านี้เป็นเพียงข้อเสนอที่ทุกคนเห็นพ้องต้องกันเท่านั้น ซึ่งอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นได้ และการหารือในครั้งนี้ยังหาข้อสรุปที่ชัดเจนไม่ได้ หากมีความคืบหน้า “โคราชคนอีสาน” จะนำเสนอต่อไป
 
         อนึ่ง บริษัท แฮปปี้ แอร์ ทราเวิล เลอร์ส จํากัด จดทะเบียนจัดตั้งเมื่อวันที่ ๓ เมษายน ๒๕๕๒ ด้วยทุนจดทะเบียน ๒๐๐,๐๐๐,๐๐๐ บาท ประกอบธุรกิจให้บริการการบินสำหรับการขนส่งคนโดยสารและสินค้า ทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ สำนักงานตั้งอยู่เลขที่ ๑๖๘/๖๓ ถนนนาใน ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต มีนายเสนาะ สนธิพันธ์ เป็นกรรมการบริษัท
 
 
 
ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๖๗ วันอาทิตย์ที่ ๒๑ - วันพฤหัสบดีที่ ๒๕ เดือนเมษายน พุทธศักราช ๒๕๖๒

591 867