20thJanuary

20thJanuary

20thJanuary

 

April 26,2019

‘สุรวุฒิ’โชว์บัสไฮบริดให้‘วิเชียร’ยืน ประกอบจากอู่เชิดชัยของ‘เจ๊เกียว’

       ลูกชายเจ๊เกียวโชว์รถบัสไฮบริดต้นแบบ ซึ่งประกอบภายในอู่เชิดชัย เกิดจากความร่วมมือกับ “ฮีโน่ไทย-ญี่ปุ่น” ที่ส่งวิศวกรมาควบคุมใกล้ชิด ราคาประมาณคันละ ๘ ล้าน หวังผลิตขายเมืองใหญ่ อ้างทันสมัย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

       เมื่อเวลา ๑๔.๐๐ น. วันที่ ๒๔ เมษายน ๒๕๖๒ ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา ในฐานะประธานบริหาร บริษัท เชิดชัยคอร์ปอเรชั่น จำกัด โรงงานผลิตและประกอบรถบัสและรถบรรทุกส่งออกทั้งในและต่างประเทศ พร้อมด้วยนายอำนวย พงษ์วิจารณ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ฮีโน่มอเตอร์เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้นำเสนอข้อมูลรถโดยสารปรับอากาศชานต่ำ ไม่มีบันได (Non Step Bus) ระบบเครื่องยนต์ดีเซลและไฟฟ้า (ไฮบริด) ให้กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา โดยมีผู้บริหารภาครัฐและเอกชนให้ความสนใจร่วมรับฟังการชี้แจงสมรรถนะรถโดยสารรุ่นใหม่ ซึ่งผลิตและประกอบขึ้นภายในโรงงานของชาวโคราช จุดเด่นรูปลักษณ์ทันสมัย ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ลดมลพิษและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งก้าวสู่ Smart City เจาะกลุ่มเป้าหมายการขนส่งสาธารณในเขตเมืองใหญ่ จากนั้นได้นำคณะฯ ไปชมรถที่จอดอยู่ด้านหน้าพร้อมให้ทดลองนั่งโดยสาร โดยแล่นไปรอบตัวเมืองโคราช

       นายสุรวุฒิ เชิดชัย เปิดเผยว่า รถบัสไฮบริดคันนี้เกิดจากความร่วมมือและบรรลุข้อตกลงร่วมกันระหว่างฮีโน่ญี่ปุ่นและฮีโน่ไทยแลนด์ได้คิดค้นรถบัสระบบขับเคลื่อนแบบไฮบริด เครื่องยนต์ดีเซลขนาด ๕,๐๐๐ ซีซี. กับมอเตอร์ไฟฟ้า ๙๐ กิโลวัตต์ ให้กำลังสูงสุด ๒๖๐ แรงม้า ได้ผลิตและประกอบชิ้นส่วนที่โรงงานเชิดชัยคอร์ปอเรชั่น ภายใต้ทีมวิศวกรของฮีโน่ได้ดูแลควบคุมอย่างใกล้ชิด รวมทั้งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (มทร.อีสาน) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ร่วมตรวจสอบโครงสร้างตามหลักวิศวกรรมศาสตร์ และให้การรับรองคุณสมบัติที่ผ่านข้อกำหนดของกรมการขนส่งทางบกและฮีโน่ญี่ปุ่น ซึ่งมีความมั่นคงแข็งแรงและประหยัดเชื้อเพลิง

       “รถบัสไฮบริดคันต้นแบบ มีแบตเตอรี่ขนาดเหมาะสม เก็บไฟฟ้าเพียงพอกับการใช้งานที่มีระบบความปลอดภัย ทนทาน เหมาะกับการใช้งานในภูมิภาคร้อน ระบบไฮบริดจะนำพลังงานไฟฟ้ามาใช้กับการออกตัวและสามารถประจุไฟฟ้ากลับเข้าแบตเตอรี่อัตโนมัติขณะลดความเร็ว ไม่จำเป็นต้องใช้สถานีประจุไฟฟ้ามาพร้อมกับระบบเกียร์อัตโนมัติ ๖ จังหวะ พร้อมระบบปรับเปลี่ยนเกียร์ด้วยมือและระบบดับเครื่องยนต์ชั่วขณะเมื่อจอด ทำให้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงประหยัดกว่าเครื่องยนต์ดีเซลทั่วไป ๔๐-๕๐% เฉลี่ย ๓.๕-๔ กิโลเมตรต่อลิตร และการปล่อยค่ามลพิษทางไอเสียน้อยกว่า” 

       นายสุรวุฒิ กล่าวท้ายสุดว่า จุดเด่นของรถบัสคันนี้ ออกแบบตามหลัก Universal Design เป็นรถบัสชานต่ำพร้อมระบบปรับสูงของรถ จึงเหมาะสมใช้งานในเขตเมืองใหญ่ สามารถรองรับผู้โดยสารทั้งนั่งและยืนรวม ๖๕ คน มีชานชาลาขึ้นลงให้ความสะดวกสบายกับผู้โดยสารทุกเพศ ทุกวัยโดยเฉพาะคนพิการที่ใช้วิลแชร์และผู้สูงอายุซึ่งติดตั้งทางลาดรองรับการใช้บริการ นอกจากนี้ได้ออกแบบระบบปรับอากาศขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า สามารถทำความเย็นได้เต็มประสิทธิภาพ ระบบรองรับน้ำหนักแบบถุงลมให้ความนิ่มนวลและปลอดภัย มีระบบ ES Start ช่วยป้องกันไม่ให้รถถอยกลับเมื่อจอดบนทางลาดชัน ระบบเบรก ABS ตัวถังใช้วัสดุป้องกันการติดไฟและอุปกรณ์ปลอดภัยตามข้อกำหนด อย่างไรก็ตาม รถบัสไฮบริดคันนี้มีราคาประมาณ ๘ ล้านบาท ขึ้นอยู่กับออปชั่นที่ต้องการ และพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการตั้งแต่บัดนี้

       อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการเสนอข่าวนี้ผ่านทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก Koratdaily มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นในทำนองว่า เป็นความสำเร็จของธุรกิจส่วนตัว แต่ประชาชนในเขตเทศบาลนครฯ ไม่มีโอกาสได้ใช้ ยังต้องโหนรถสองแถวต่อไป และบางรายบอกว่า ให้แบ่งเวลามาบริหารงานเทศบาลฯ เพราะล้าหลังเทศบาลนครขอนแก่นและบุรีรัมย์แล้ว เป็นต้น 

       นายสุรวุฒิ เชิดชัย เป็นบุตรคนที่ ๓ ของนางสุจินดา เชิดชัย หรือเจ๊เกียว เจ้าของอู่ต่อรถทัวร์ขนาดใหญ่ “อู่เชิดชัย” โดยนายสุรวุฒิเกิดเมื่อวันที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๐๗ จบการศึกษาบริหารธุรกิจบัณฑิต มหาวิทยาลัยหอ การค้าไทย, บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต มหา วิทยาลัยรามคำแหง และได้รับปริญญาวิศวกรรมศาสตรบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยา ลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (มทร.อีสาน) ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครนครราช สีมา พ.ศ.๒๕๔๔-๒๕๔๗ แต่ในปี พ.ศ.๒๕๔๘-๒๕๕๑ แพ้การเลือกตั้งยกทีม จากนั้นก็กลับมาชนะอีกตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๕๑-๒๕๕๕ และชนะการเลือกตั้งอีกครั้งจากการเลือกตั้งเมื่ออาทิตย์วันที่ ๒๗ พฤษภาคม ๒๕๕๕ เพราะทำสัญญาพันธมิตรกับคู่แข่ง และอยู่ในตำแหน่งมาถึงปัจจุบัน ตามที่คสช.กำหนด

       นายสุรวุฒิ เชิดชัย ยังเป็นกรรมการ ผู้จัดการบริษัท เชิดชัยคอร์ปอเรชั่น จำกัด ก่อตั้งเมื่อวันที่ ๒๕ สิงหาคม ๒๕๕๘ ด้วยทุนจดทะเบียน ๖๐ ล้านบาท ตั้งอยู่เลขที่ ๑๐๗๕ ถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยระบุวัตถุประสงค์การจัดว่า เพื่อการขนส่งผู้โดยสารด้วยรถโดยสารประจำทาง มีกรรมการบริษัท ประกอบด้วย ๑. นายสุรวุฒิ เชิดชัย ๒. นางสุจินดา เชิดชัย (มารดา) ๓. นางสาวกฤตินี เชิดชัย (พี่สาว) ๔. นางสาวโสภิดา คิ้วคชา เชิดชัย (ภริยา) ๕. นางสาวจันทร์ฉาย ละออปักษิณ และ ๖. นายชิณัฐ พงศ์กีรติยุต 

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๖๘ วันศุกร์ที่ ๒๖ - วันอังคารที่ ๓๐ เดือนเมษายน พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

592 875