12thDecember

12thDecember

12thDecember

 

August 13,2019

หอโคราช’จัดงานกระตุ้นเศรษฐกิจ ‘โคราชฟู้ดเด๊กซ์’ทีเด็ดอาหารไทย ชวนอิ่ม-อร่อยร้านดังจากทั่วประเทศ

         หอการค้าโคราช เตรียมจัดงานกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว “โคราชฟู้ดเด๊กซ์ ทีเด็ดอาหารทั่วไทย” งานแสดงสินค้า นวัตกรรม และอาหารที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสานกว่า ๒๕๐ บูธ อิ่มท้องไปกับร้านอาหารดังจากทั่วฟ้าเมืองไทย โชว์นวัตกรรมด้านอาหารจาก มทส. และห้ามพลาดกับการสอนทำ “ข้าวแผะ” อาหารที่สาบสูญ คาดเม็ดเงินหมุนเวียนกว่า ๒๕ ล้านบาท

         เมื่อวันที่ ๖ สิงหาคม ๒๕๖๒ เวลา ๑๔.๐๐ น. ที่ร้านโคราฑา หน้าโรงแรมวีวัน โคราช หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา นำโดย นายอัฐพล สัมพันธ์วงศ์ รองประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานโครงการ และ ผศ.ดร.ปภากร พิทยชวา ผู้อำนวยการเทคโนธานี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) และสมาชิกหอการค้า จัดแถลงข่าวโครงการ Korat FooDEX From Local to Global “โคราชฟู้ดเด๊กซ์ ทีเด็ดอาหารทั่วไทย” ที่จะจัดขึ้นในวันที่ ๖-๘ กันยายน ๒๕๖๒ ณ โคราชฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา บรรยากาศภายในงานแถลงข่าวเป็นไปอย่างสนุกสนาน มีการสาธิตทำ “ข้าวแผะ” อาหารที่หายสาบสูญของเมืองโคราช โดยเชฟของร้านโคราฑา

         นายอัฐพล สัมพันธ์วงศ์ ประธานโครงการ กล่าวว่า “สำหรับงาน ‘โคราชฟู้ดเด๊กซ์ ทีเด็ดอาหารทั่วไทย’ งานแสดงสินค้าและอาหารที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน    ที่จะจัดขึ้นในวันที่ ๖-๘ กันยายน ๒๕๖๒    ณ โคราชฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซานครราชสีมานั้น เกิดจากการร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน เช่น จังหวัดนครราชสีมา, พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา, สำนักงาน ส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), หอการค้าไทย, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สำนักงานนครราชสีมา, สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI), สมาคมชมรม ผู้ประกอบการร้านอาหาร, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โดยหอการค้าไทยเล็งเห็นว่า โคราชเป็นศูนย์กลางของอาหารในภาคอีสาน จึงเลือกที่จะจัดงานนี้ขึ้นที่นี่ซึ่งภายในงานจะมีการออกบูธของผู้ประกอบการอย่างคับคั่งกว่า ๒๕๐ บูธ แบ่งเป็น ๕ โซน ได้แก่ ๑.โซนธุรกิจอาหารและอุปกรณ์ ๒.โซนร้านดังจากรายการโทรทัศน์ อาหารถิ่นไทย อาหารทะเล และเครื่องดื่ม ๓.โซนอาหารกลุ่มนครชัยบุรินทร์ ๔.โซนอาหารจากกัมพูชา  ซึ่งตอนนี้มีรายงานว่า กัมพูชาจะมาร่วม ออกบูธด้วยมากถึง ๓๐ ร้าน และบูธจัดแสดงจาก BOI และ ๕.โซนนวัตกรรมอาหารจาก มทส. ทั้งหมดเราจัดเต็มให้ถึง ๓ วันด้วยกัน”

         ห้ามพลาดกับร้านอาหารดัง ที่ขนขบวนความอร่อยมาให้ชิมถึงโคราช ดังนี้ ๑.ร้านโชกุนอนเตอร์ฟู๊ด ๒.ศรีจันทร์ซีฟู๊ด ๓.ข้าวมันไก่โก๊ะตี๋ ๔.ครัวจัทรมาศ ซี่โครงหมู ๕.ไส้กรอกยืนรอ ๖.ไอติมตัดโบราณณารีย์ ๗.ถั่วบางนารา ๘.ปังปอนด์ดอนหวาย ๙.ใจดีกรอบแก้ว ๑๐.ลอดช่องสยาม ๑๑.หมูทุบทองทรัพย์ และ ๑๒.ขนมหวานตลาดน้ำดอนหวาย นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ การสอนทำข้าวแผะที่สาบสูญ, บูธกิจกรรม, Success case อายุน้อยร้อยล้าน, สัมมาเชิงวิชาการ, งานประกวดส้มตำแฟนตาซี และมอบรางวัล Award สำหรับ ๑๐ ร้านดังที่ร่วมออกบูธ ทั้งนี้ หอการค้ามุ่งหวังว่า โครงการนี้จะช่วยให้กระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในโคราช คาดว่าจะมีเม็ดเงินหมุนเวียนในงานไม่ต่ำกว่า ๒๕ ล้านบาท
ผศ.ดร.ปภากร พิทยชวา ผู้อำนวยการ เทคโนธานี มทส. กล่าวว่า “ภายในงาน ‘โคราชฟู้ดเด๊กซ์ ทีเด็ดอาหารทั่วไทย’ ครั้งนี้ มทส.จะร่วมนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านอาหารต่างๆ ไปร่วมออกบูธด้วย อย่างเช่น เนื้อโควากิว ที่มีไขมันต่ำ ทานเข้าไปก็จะละลายในปากได้เลย รวมไปถึงนวัตกรรมปลานิลแปลงเพศ นอกจากนี้ มทส.จะทำการเปิดตัวห้องแลบ Innovation Center ด้วย โดยห้องแลบนี้จะทำหน้าที่จำลองกระบวนการผลิตสินค้า วิเคราะห์อาหาร และพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร โดยผู้ประกอบการสามารถเข้ามาใช้บริการได้ นอกจากนี้ จะมีการจัดแสดงนวัตกรรมอาหารจากผู้ประกอบการ ที่เคยนำผลิตภัณฑ์มาให้ มทส.วิจัยและพัฒนาให้ เช่น ปลาร้าทอดกรอบ เต้าฮวยนมสดสูตรคอลลาเจน เห็ดถั่งเช่า และยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมายด้วย”

 

 

นสพ.โคราชคนอีสาน ปีที่ ๔๕ ฉบับที่ ๒๕๘๘ วันอาทิตย์ที่ ๑๑- วันพฤหัสบดีที่ ๑๕ เดือนสิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

 

 


498 7633