13thJuly

13thJuly

13thJuly

 

July 10,2024

อสม.ขอนแก่น เดือด  หลังรัฐบาล เสนอร่าง พรบ.อสม.เกษียร อายุ 70 ปี

 

อสม.ขอนแก่น เดือด  หลังรัฐบาล เสนอร่าง พรบ.อสม.เกษียร อายุ 70 ปี  มั่นใจ อสม.ทั่วไทยไม่เห็นด้วย เพราะทุกคนทำด้วยใจและจะขอทำหน้าที่ไปจนตาย

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 8 ก.ค.2567 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นภายหลังจากที่รัฐบาลเสนอร่าง พรบ.อสม.อายุ 70 ปีต้องพ้นสภาพจากตำแหน่ง ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของ อสม.ทั่วทั้งประเทศอย่างมากในขณะนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับขอเสนอดังกล่าวที่รัฐบาลกำลังดำเนินการ

 

น.ส.เกศริน แสงสวัสดิ์ อสม.เทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า หากร่าง พรบ.ดังกล่าวผ่านและีผลบังคับใช้ ยืนยันว่ามีผลกระทบแน่นอนเพราะก่อนหน้านี้ อสม.ทำงานไม่มีค่าตอบแทน ทุกคนทำด้วยใจ แต่พอมีค่าตอบแทนมีเงินเดือน จะมาทำแบบนี้ไม่ได้ อสม.ทุกคนและทุกพื้นที่ทำงานเกินเงินเดือนลงพื้นที่ตลอดเวลา แม้หลายคนจะมีอายุเยอะ ก็จะมี อสม.รุ่นน้องคอยดูแลและทำงานร่วมกันเป็นทีม  เพราะ อสม. ทำงานที่ตนเองรัก ทำงานแบบจิตอาสา และจะทำงานนี้ไปจนวันตาย 

"หาก อสม. ใหม่ที่จะเข้ามาทำหน้าให้อายุไม่เกิน 70 ปี ประเด็นนี้นั้นยอมรับได้ แต่คนเก่าแก่ที่เคยทำกันมาก็ไม่ต้องไปปลด ให้ทุกท่านได้ทำหน้าที่ไปจนกว่าจะตายหรือทำงานไม่ไหวก็จะลาออกเอง ซึ่งรัฐบาลกลัวว่า อสม. อายุเยอะจะมีปัญหาเรื่องสุขภาพ กระทบต่อการทำงาน โดยส่วนตัวขอบอกเลยว่าไม่มีทางเพราะเราทุกคนอบรมและดูแลเรื่องสุขภาพตลอด ถ้ามองกลับกัน รัฐบาลมาออกแบบที่จะปลดแบบนี้ยิ่งจะทำให้ อสม. อายุเยอะตายไวขึ้นเพราะไม่มีอะไรทำ ดังนั้นรัฐบาลต้องมองดูคนเก่าด้วยอย่าให้ความสำคัญกับคนใหม่เยอะเพราะคนที่เข้ามาใหม่อาจจะเห็นว่ามีรายได้จึงได้สมัครเข้ามา"

 

น.ส.เกศริน กล่าวต่ออีกว่า หากยืนยันว่าจะปลดจริงๆ อสม. เทศบาลนครขอนแก่นจะไม่ยอมเพราะถ้าทำแบบนี้จะทำให้ อสม. ที่ร่วมสร้างกันมาตั้งแต่ยังไม่มีค่าตอบแทนจะสู้และไม่ยอมเด็ดขาด หลังจากที่มีค่าตอบแทนเดือนละ 2,000 บาทต่อเดือนมี อสม. ใหม่สนใจเข้ามาเยอะขึ้นเพราะมีค่าฌาปนกิจเพิ่มขึ้นด้วยจาก 150,000 บาท เพิ่มเป็น 540,000 บาท ดังนั้นการตอบแบบสอบถามที่ออกมาในช่วงนี้บอกได้เลยว่าทุกคนไม่พอใจและไม่มีใครยอมแน่นอน

ขณะที่ น.ส.อุรา ปราบมนตรี อายุ 64 ปี อสม.ดีเด่นระดับชาติ เทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า ปัจจุบัน อสม.ในสังกัดเทศบาลนครขอนแก่น มีอยู่ทั้งสิ้น 1,166 คน การแต่งตั้งมาทดทแทนนั้นก็ต้องมาแทนคนที่เสียชีวิตหรือลาออกไป ไม่มีการเพิ่มตำแหน่งใหม่มานานมากแล้ว และการที่มาบอกว่าอสม. ที่อายุเกิน 70ปี  จะต้องมาถูกปลดนั้นไม่เห็นด้วย เพราะ อสม. ทำงานมาตั้งแต่ยังไม่มีค่าตอบ ทุกคนคือด่านหน้าที่ทำงานด้วยใจ อย่างเช่นช่วงโควิด อสม. ทำงานหนักมาก กว่าจะผ่านมาได้ ดังนั้น อสม. ทุกคนมีคุณค่า วันนี้จะมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามา อสม. บางคนทำไม่เป็นแต่จะมีลูกหลานคอยช่วยเหลือดูแลอยู่ตลอดและ ทุกวันนี้ อสม. แข็งแรงมากอายุ 70-80 ยังแข็งแรงความจำยังดีเพราะมีกิจกรรมตลอดไม่ว่าจะเป็นการอบรม การออกกำลังกาย การป้องกันภาวะสมองเสื่อม การคัดกรอง 9 ด้าน

 

"หากยืนยันว่าจะปลดจริงๆพวกเราทั่วประเทศจะรวมพลังกันเพื่อมาต่อสู้ความไม่เป็นธรรม หากปลดจริงๆจะมีผลกระทบจากเคยได้รับการดูแล เคยได้รับค่าตอบแทนช่วยดูแลตนในครอบครัวดูแลค่าใช้จ่ายเพราะแต่ละคนมีภาระมีหนี้สิน เงินตอบแทนตรงนี้ช่วยเหลือ อสม. ได้อย่างมาก ถ้ามีข้อแนะนำจริงๆ อยากให้ขยับอายุการปลดออกไปอีกเป็นอายุ 80 ปี น่าจะเหมาะสมเพราะถ้าใครทำไม่ไหวเค้าจะรู้ตัวและบอกมาขอลาออกเองเพราะทุกวันนี่สังคมเราเป็นสังคมผู้สูงอายุมากขึ้นต้องช่วยเหลือประคองกันไปเรื่อยๆ"


10 67