13thJuly

13thJuly

13thJuly

 

July 11,2024

พายุกระหน่ำพัดหลังคา ร.ร.เปิงน้ำรั่วหวั่นฝ่าถล่มรอง ผอ.พาเด็ก นร.หลบใต้อาคารกอดกันร้องระงม

 

 พายุฝนและลมกระหน่ำอย่างหนักพัดหลังคา ร.ร.บ้านหนองหว้า อ.หนองกี่  จ.บุรีรัมย์ เปิงเสียหายน้ำฝนรั่วใส่ห้องเรียน หวั่นฝ่าเพดานถล่มทับ รอง ผอ.รีบพาเด็กนักเรียนลงไปหลบใต้อาคาร ท่ามกลางเสียงฟ้าร้องและฝนตกหนัก ทั้งรอง ผอ.และนักเรียนกอดกันร้องระงม  เผยพายุถล่มหนักสุดในรอบ 50 ปี ทั้งนี้มีบ้านเรือนถูกพายุพัดพังเสียหายอีก 60 หลัง  

 

 ได้มีการแชร์คลิปเหตุการณ์พายุฝนและลมพัดกระหน่ำอย่างหนัก ที่โรงเรียนบ้านหนองหว้า ต.โคกสูง อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ และมีคลิปขณะที่รองผู้อำนวยการโรงเรียนพาเด็กนักเรียนวิ่งหลบพายุฝนและลม ไปอยู่ใต้อาคารเรียน  เนื่องจากห้องเรียนถูกลมพายุพัดเอาหลังคาเปิดจนน้ำฝนรั่วซึมลงมาในห้อง ทั้งเกรงว่าฝ่าเพดานจะถล่มทันเด็กนักเรียนด้วย โดยในคลิปทั้งรองผู้อำนวยการโรงเรียนที่พาเด็กหลบฝนและลมไปอยู่ใต้อาคารต่างร้องไห้เพราะตกใจกลัว  เพราะไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน  ซึ่งคลิปดังกล่าวรอง ผอ.โรงเรียน ได้ถ่ายเอาไว้เพื่อให้เห็นภาพของพายุทั้งฝนและลมที่รุนแรง และสภาพของห้องเรียนที่ได้รับความเสียหายด้วย

 

   

ล่าสุดวันนี้ (10 ก.ค.67) ทีมข่าวก็ได้ลงพื้นที่ไปยังโรงเรียนบ้านหนองหว้า อ.หนองกี่  จ.บุรีรัมย์ ก็เห็นสภาพอาคารเรียนที่ถูกพายุพัดกระหน่ำจนหลังคาเปิด เมื่อเข้าไปดูในห้องก็พบสภาพพื้นที่เปียกฝ่าเพดานที่โดนฝนเสียหาย ส่วนบริเวณโดยรอบโรงเรียนก็มีทั้งเสาเหล็กล้ม และต้นไม้หักโค่นหลายต้น ซึ่งวันนี้ทางโรงเรียนก็หยุดภายในเป็นการชั่วคราว 1 วัน เพื่อเคลียร์พื้นที่ที่ถูกพายุพัดให้เกิดความปลอดภัยแก่เด็กนักเรียน ส่วนหลังคาที่ถูกพายุพัดพังเสียหาย ก็รองทางต้นสังกัดมาตรวจสอบประเมินความเสียหายเพื่อทำการซ่อมแซมตามระเบียบต่อไป

 

จากการสอบถามนางเมตตา นิมิตร รองผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองหว้า ที่เป็นคนพาเด็กนักเรียนหลบพายุไปอยู่ใต้อาคารเรียน เล่าให้ฟังว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงเวลาประมาณ 15:30 น. เมื่อวานนี้ (9 ก.ค.67) ซึ่งตอนนั้นใกล้จะเลิกเรียนแล้ว ตอนแรกท้องฟ้ามืดครึ้มก่อนจะมีฝนตกหนักลมพัดกระหน่ำอย่างแรง  จนทำให้หลังคาอาคารเรียนที่ทำการเรียนการสอนอยู่ ซึ่งเป็นอาคารไม้เก่าแก่ ถูกลมพัดหลังคาเปิดเป็นบริเวณกว้าง โดยบริเวณที่หลังคาเปิดก็เหลือแค่ฝ่าเพดาน แต่ฝนยังตกเรื่อยๆ จนน้ำฝนเกิดรั่วซึมลงมาในห้อง ก็กลัวว่าฝ่าเพดานจะรับน้ำไม่ไหวและอาจถล่มลงมาเป็นอันตรายได้ ตอนนั้นยังมีนักเรียนชั้น ป.1 อยู่ในห้อง 8 คน จึงได้ตัดสินใจพาเด็กนักเรียนลงไปหลบใต้อาคารเรียนเพื่อความปลอดภัย  แต่ตอนนั้นก็ยังมีทั้งฝน  ลม และเสียงฟ้าร้องทำให้เด็กๆ พากันร้องไห้เพราะกลัวตนก็เข้าไปกดและปลอบขวัญ แต่พอเห็นเด็กร้องไห้ไม่หยุดก็สงสารทำอะไรไม่ถูกก็ร้องไห้ตามเด็กๆ ด้วย ที่ใช้มือถือถ่ายภาพไว้ก็อยากให้เห็นถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และตนเองในฐานะเป็นครูก็ดูแลเด็กเต็มที่ เพราะตอนนั้นห่วงความปลอดภัยของเด็กมากที่สุด เหตุการณ์ก็ประมาณ 1 ชม.จึงสงบลง  

 

นางเมตตา นิมิตร รองผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองหว้า

จากการตรวจสอบเบื้องต้นนอกจากหลังคาอาคารเรียนจะพังเสียหายแล้ว  ยังมีต้นไม้ล้มทับอาคารห้องสมุดเสียหายบางส่วน และมีต้นไม้รอบๆโรงเรียนโค่นล่มอีกหลายต้น เบื้องต้นก็อยู่ระหว่างเคลียร์พื้นที่ และทาง ร.ร.ก็ได้แจ้งเขตพื้นที่การศึกษา และต้นสังกัดรับทราบแล้ว เพื่อจะได้มาตรวจสอบประเมินความเสียหายและซ่อมแซมต่อไป

ทั้งนี้จากการตรวจสอบนอกจากโรงเรียนบ้านหนองหว้า  จะได้รับผลกระทบจากพายุถล่มแล้ว  ยังมีบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ ถูกพายุดพัดเสียหายอีกประมาณ 60 หลังคาเรือนด้วย

 


14 70