July 31,2024
ชีวิตสมาร์ทๆ ของ ‘ชาวสีคิ้ว’ กับ “สีคิ้ว สมาร์ท ลิฟวิ่ง” ใช้ ‘เทคโนโลยีดิจิทัล’ ช่วยบริหารจัดการเมือง
การเปิดตัวโครงการ SIKHIO SMART LIVING หรือ “สีคิ้ว สมาร์ท ลิฟวิ่ง” เมื่อวันที่ ๑ กรกฎาคม ๒๕๖๗ ณ เทศบาลเมืองสีคิ้ว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะเป็นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในพื้นที่อำเภอสีคิ้ว ครอบคลุมมิติด้านความปลอดภัย ด้านบริการภาครัฐ และด้านการบริหารจัดการข้อมูลเมือง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ การบริหารจัดการเมืองในภาคประชาชน สังคมและท้องถิ่น โดยความร่วมมือของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า)
“เทศบาลเมืองสีคิ้ว” บริหารงานโดย “ปรีชา จันทรรวงทอง” นายกเทศมนตรี พี่ชายของ “ประเสริฐ จันทรรวงทอง” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี ซึ่งในวันนี้รัฐมนตรีฯ มาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน โดยมี “สานิตย์ ศรีทวี” นายอำเภอสีคิ้ว พร้อมด้วย ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ดีป้า และผู้มีเกียรติมาร่วมงานกันหนาตา
นายปรีชา จันทรรวงทอง นายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองสีคิ้ว
ยกระดับคุณภาพชีวิต
เริ่มจาก “สานิตย์ ศรีทวี” นายอำเภอสีคิ้ว ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นตัวแทนพ่อเมืองโคราช กล่าวว่า จังหวัดนครราชสีมากําหนดเป้าหมายการพัฒนาจังหวัดว่า ‘ศูนย์กลางโครงการคมนาคมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและศิลปวัฒนธรรมของภูมิภาค นวัตกรรมการเกษตรและอุตสาหกรรม และเป็นสังคมคุณภาพสูง’ โดยกําหนดประเด็นการพัฒนาจังหวัดในการเสริมสร้างและพัฒนาชุมชนเมือง และการยกระดับการบริหารจัดการภาครัฐเพื่อสังคมคุณภาพสูง พร้อมทั้งขับเคลื่อนนโยบายโคราชเมืองอัจฉริยะ หรือโคราชสมาร์ทซิตี้ กระทั่งได้รับการประกาศเป็นเมืองอัจฉริยะประเทศไทยเมื่อเดือนพฤษภาคม ๒๕๖๕ แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจและความพร้อมของจังหวัดนครราชสีมาในการมุ่งมั่นในการเป็นเมืองอัจฉริยะที่เกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน โครงการสีคิ้วสมาร์ท ลิฟวิ่งถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะของพื้นที่อําเภอสีคิ้ว ที่มุ่งเน้นให้เกิดการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนอย่างเป็นรูปธรรม และปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยจะเป็นพื้นที่ต้นแบบให้กับพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งจะทําให้ชาวโคราชทุกคนได้ร่วมกันประยุกต์ใช้ข้อมูลและเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ”
เพื่ออนาคตของ ‘สีคิ้ว’
ทางด้าน “ปรีชา จันทรรวงทอง” นายกเทศมนตรีเมืองสีคิ้ว กล่าวว่า โครงการสีคิ้ว สมาร์ท ลิฟวิ่ง เป็นการส่งเสริมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการการบริหารจัดการเมืองในภาคประชาชน สังคม และท้องถิ่นในพื้นที่อําเภอสีคิ้ว โดยสํานักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งในช่วงเวลาที่ผ่านมาเทศบาลเมืองสีคิ้ว มีการพัฒนาในหลายมิติ เป็นพื้นที่ที่มีบทบาทสําคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล และได้รับการรับรองเป็นเขตส่งเสริมเมืองอัจฉริยะ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพในการผลักดันให้เกิดการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว หากจะให้ดีกว่านี้จะต้องมองถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อให้ก้าวสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะที่สามารถตอบสนองความต้องการของพี่น้องประชาชนในยุคดิจิทัล ซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างยิ่งที่พี่น้องเมืองสีคิ้วต้องปรับตัวและเรียนรู้ให้เท่าทันเทคโนโลยีที่ทันสมัยและชาญฉลาด เมืองสีคิ้วมีแผนพัฒนาเมืองอัจฉริยะด้านความปลอดภัยของชุมชน ที่อยู่อาศัย การบริหารจัดการภาครัฐที่ช่วยเพิ่มศักยภาพให้ประชาชนได้เข้าถึงการร้องเรียนการร้องทุกข์ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยําทําให้เกิดการเชื่อมโยงระบบข้อมูลที่สามารถประยุกต์ใช้และเกิดเป็นนโยบายใหม่ในการบริหารงาน
“การพัฒนาในครั้งนี้จะไม่สําเร็จ หากไม่ได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนจากกระทรวงดีอีโดยการดําเนินงานของดีป้า ที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้พี่น้องเมืองสีคิ้วประยุกต์ใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณดีป้าที่ส่งเสริมและผลักดันให้โครงการสีคิ้ว สมาร์ท ลิฟวิ่ง เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม พวกเราจะร่วมกันพัฒนาเมืองให้เป็นเมืองอัจฉริยะที่น่าอยู่ สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อสร้างอนาคตที่ดีให้กับเมืองสีคิ้วต่อไป” นายกเทศมนตรีเมืองสีคิ้ว กล่าว
ต้องมีระบบหลังบ้านที่ดี
สำหรับที่มาที่ไปและความสำคัญของโครงการนี้ ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อํานวยการใหญ่ ดีป้า บอกว่า “มีโอกาสมาที่สีคิ้วหลายครั้งแล้ว ครั้งแรกช่วงที่รัฐมนตรีดีอีรับตำแหน่ง และบอกให้มาช่วยพัฒนาสีคิ้ว ทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดีและมีความสุขมากขึ้น จึงส่งทีมงานมาคุยกับนายกเทศมนตรีฯ พี่ชายของรัฐมนตรีฯ ซึ่งบอกว่าถ้าเอากล้อง CCTV อย่างเดียว เราไม่ให้เพราะไม่ยั่งยืน หรือถ้าจะเอาระบบร้องเรียนอย่างที่หลายพื้นที่ทํา รวมทั้ง กทม.ทําแต่ไม่มีระบบหลังบ้านที่ดีก็ไม่ดี ให้ไปดูความต้องการของประชาชนในพื้นที่ว่าอยากได้อะไร ซึ่งด้วยวิสัยทัศน์ของนายกฯ ปรีชา บอกว่าอยากได้อะไรที่บริหารจัดการได้ และเข้าถึงประชาชนอย่างจริงจัง สิ่งแรกที่อยากได้คือ “เรื่องร้องเรียน” ผมถามว่าเตรียมคนหลังบ้านไว้หรือยัง? ถ้ายังเราจะทําระบบที่เรียกว่า back end คือระบบบริหารจัดการหลังบ้าน ไม่เช่นนั้น ถ้ามีสุนัขหาย ไฟดับ ขยะล้น ก็จะไม่มีคนตอบ จะกลายเป็นบางเมืองที่มีระบบแต่ไม่มีคนแก้ไขปัญหา และถามนายกฯ ปรีชาว่ามีแผนพื้นที่ของเมืองหรือยัง? เพื่อให้คนสีคิ้วได้เริ่มรู้ว่าจุดตรงนั้นเป็นจุดที่มีปัญหาและช่วยรายงานกลับมาหานายกฯ ถ้ายังเหล่านี้ไปเชื่อมโยงกับระบบ และเลือกใช้ระบบไลน์ (Line) เพราะประชาชนในสีคิ้วน่าจะชินกับการใช้ไลน์”
ใช้ระบบเอไอให้กล้องอัจฉริยะ
ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า กล่าวอีกว่า “หลังจากนั้นผมก็มาคุยอีกว่า จะเอากล้อง CCTV ไหม ผมมีกล้องเยอะ เพราะส่วนใหญ่คนมาหาดีป้าอยากได้กล้อง CCTV แม้กระทั่งเมืองโคราชก็จะเสนอซื้อกล้อง ๕๐๐ ตัวทั่วทั้งจังหวัด เช่นกัน เราก็บอกแพงจัง ให้กลับไปทบทวนใหม่ ซึ่งนายกฯ ปรีชาบอกไม่เอา แต่อยากได้ระบบ เอไอ (AI) มาช่วยทําให้กล้อง CCTV ที่มีอยู่แล้วสามารถทํางานได้ชาญฉลาดมากขึ้น ในอนาคตการเก็บภาพจะถูกประมวลและชาญฉลาดมากขึ้นๆ ไม่ได้เพียงแค่รถยนต์หรือผู้ก่อการร้าย แต่สามารถช่วยแม้กระทั่งอุบัติเหตุ เช่นพื้นที่ที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยๆ เหตุผลเพราะจุดตรงนั้นเป็นจุดที่ต้องมีการปรับปรุง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นที่เมืองสีคิ้ว จึงนำเทคโนโลยีเอไอมาทํางานที่นี่ เป็นอีกหนึ่งเรื่องตามแผนงานของสมาร์ท ลิฟวิ่ง ที่สีคิ้ว”
๓ ด้านสมาร์ทๆ
ปัจจุบัน เทศบาลเมืองสีคิ้ว ได้รับการรับรองเป็นเขตส่งเสริมเมืองอัจฉริยะ ซึ่งโครงการ SIKHIO SMART LIVING คือโครงการส่งเสริมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ การบริหารจัดการเมืองในภาคประชาชน สังคมและท้องถิ่นในพื้นที่เทศบาลเมืองสีคิ้ว ครอบคลุมมิติด้านความปลอดภัย ด้านบริการภาครัฐ และด้านการบริหารจัดการข้อมูลเมือง (City Data Platform: CDP)
• ด้านความปลอดภัย ดำเนินการยกระดับซอฟต์แวร์ของกล้อง CCTV ทั้งหมดในอำเภอสีคิ้วใน ๔ ฟังก์ชัน ประกอบด้วย การตรวจจับความเคลื่อนไหวผิดปกติในพื้นที่ที่กำหนด การตรวจจับการบุกรุกข้ามเส้นที่กำหนด การตรวจจับวัตถุที่ถูกวางทิ้งไว้ หรือหายไปจากพื้นที่ที่กำหนด และการวิเคราะห์และประมวลผลภาพ ทั้งหมดเพื่อ ส่งเสริมประสิทธิภาพความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน
• ด้านบริการภาครัฐ ส่งเสริมศักยภาพการให้บริการร้องเรียน ร้องทุกข์ผ่าน LINE OA อาทิ ถนน ทางเท้า ไฟส่องสว่างสาธารณะขยะสิ่งปฏิกูล เหตุรำคาญ การตัดแต่งต้นไม้กิ่งไม้ในพื้นที่สาธารณะ น้ำท่วม ฯลฯ เพื่อการติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด แม่นยำ และรวดเร็ว
• ด้านการบริหารจัดการข้อมูลเมือง สร้างการเชื่อมโยง จัดเก็บ และนำข้อมูลอันเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาพื้นที่มาใช้เป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ
ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า กล่าวทิ้งท้ายว่า “กระทรวงดีอี โดย ดีป้า มุ่งส่งเสริมการพัฒนาเมืองอัจฉริยะประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ปัจจุบันมีเมืองที่ผ่านการรับรองเป็นเมืองอัจฉริยะแล้ว ๓๖ เมืองจาก ๒๕ จังหวัด ทั่วประเทศ โดยรัฐบาลตั้งเป้าหมายที่จะยกระดับ เมืองอัจฉริยะน่าอยู่ไม่น้อยกว่า ๑๐๕ เมือง ในปี ๒๕๖๗–๒๕๗๐ พร้อมประเมินว่าจะก่อให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นกว่า ๑๐,๐๐๐ ล้านบาท”
ในขณะที่เจ้าของพื้นที่ “ประเสริฐ จันทรรวงทอง” รัฐมนตรีดีอี เผยความในใจและกล่าวต่อผู้ที่มาร่วมงานว่า ได้รับเลือกจากชาวสีคิ้วไปเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทําให้มีโอกาสเป็นรัฐมนตรี และโชคดีได้มาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเป็นตําแหน่งที่มีความสําคัญอย่างยิ่ง เพราะโลกในอนาคตเป็นโลกของดิจิทัล ในช่วงโควิดดิจิทัลเข้ามามีส่วนอย่างยิ่งในชีวิตของคน เมื่อก่อนไม่มีใครรู้จักโอนเงิน ไม่มีใครสั่งของ สั่งอาหารต่างๆ เดี๋ยวนี้คนสั่งทางดิจิทัลหมด ประชุมก็ใช้ระบบซูม (Zoom) แต่สิ่งที่มากับดิจิทัลคือมิจฉาชีพออนไลน์ภัยต่างๆ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ เตือนพี่น้องชาวสีคิ้วและคนไทยทุกคนว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์เป็นปัญหาใหญ่อย่างยิ่ง เป็นภัยทางสังคม ตอนเข้ามาดํารงตําแหน่งใหม่ๆ ค่าความเสียหายวันละประมาณ ๑๑๐ ล้านบาท เดือนละประมาณ ๓๐๐ กว่าล้านบาท ปัจจุบันค่าความเสียหายลดลงจาก ๑๑๐ ล้านบาท เหลือประมาณ ๖๐ ล้านบาท แต่จะลดลงอย่างไรก็ยังไม่พอใจ อยากให้เรื่องเหล่านี้หมดไปจากการใช้ชีวิตของคนไทยไม่ต้องมากังวลเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรมาหลอกลวง เมื่อความเจริญมาพร้อมมิจฉาชีพ จึงเป็นหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลที่จะแก้ไขปัญหานี้
ทำให้ประชาชนสะดวกมากขึ้น
“สีคิ้ว สมาร์ท ลิฟวิ่ง เป็นเรื่องที่เราอยากทํา จะทําให้ชีวิตของพี่น้องประชาชนมีความสะดวกสบายขึ้น ใช้ชีวิตที่สมาร์ท มีเวลามากขึ้นมีการทํางานที่ไม่ซ้ำซ้อน โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาช่วย ซึ่งเทศบาลเมืองสีคิ้วเลือกใช้แอปร้องเรียนผมคิดว่ามีประโยชน์เวลาประชาชนมีความทุกข์ร้อนก็ไม่ต้องโทรศัพท์ ไม่ต้องเดินทางมา สามารถร้องเรียนผ่านแอปพลิเคชั่นได้ทันที มั่นใจว่าจะถูกใจพี่น้องในเขตเทศบาลเมืองสีคิ้ว เพราะเป็นปัญหาที่เทศบาลรวบรวมมาทั้งหมด ทั้งเรื่องไฟเรื่องน้ำ เรื่องสัตว์เลี้ยงต่างๆ จะทําให้ง่ายขึ้นเรื่องสมาร์ทลิฟวิ่งมีอีกหลายอย่าง ไม่ใช่มีเฉพาะกล้องอัจฉริยะ หรือไฟฟ้าแสงสว่าง ในอนาคตอาจจะมีการพัฒนาเป็นสมาร์ทฮอสพิทอลใช้แอปพลิเคชั่นในการนัดคนไข้ ไม่ต้องมาคอยนานๆ ส่วนตำรวจก็อาจจะใช้สมาร์ท สเตชั่น รวมทั้งฝ่ายปกครองด้วย เรื่องของกล้องซีซีทีวี ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการทําให้ชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนยิ่งง่ายขึ้น ลดปัญหาอาชญากรรม สามารถแก้ไขปัญหาติดตามต่างๆ และคนกระชากทองหรือว่าทําอะไรต่างๆ เราสามารถดูได้จากกล้องทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาในการสืบสวนสอบสวนมาก ถือว่าเป็นหนึ่งในโครงการสมาร์ทลิฟวิ่งที่กระทรวงดีอี โดยสํานักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เราจะทําให้พี่น้องชาวสีคิ้วให้มีความเป็นสมาร์ทลิฟวิ่งมากยิ่งขึ้น” รัฐมนตรีดีอี กล่าว
“ประเสริฐ จันทรรวงทอง” ทิ้งท้ายว่า “โครงการสีคิ้ว สมาร์ท ลิฟวิ่ง จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม เดินหน้าเข้าสู่เมืองอัจฉริยะของประเทศ และกลายเป็นอีกภูมิศาสตร์สําคัญของไทยในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยและท้องถิ่นต่อไป”
ประเสริฐ จันทรรวงทอง” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี
ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ดีป้า
99 426