8thMay

8thMay

8thMay

 

May 08,2026

รมช.ศธ.ตรวจอาคาร รร.สุรธรรมพิทักษ์ หลังฐานรากทรุด เดือดร้อนหนัก 24 ห้องเรียนใช้ไม่ได้ เร่งจัดงบซ่อมด่วน

 

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2569 นายอัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนสุรธรรมพิทักษ์ (สธพ.) ต.โพธิ์กลาง อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมสหศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาจังหวัดนครราชสีมา (สพม.นม.) เพื่อตรวจสอบอาคารเรียนที่ชำรุดเสื่อมสภาพอาคารเรียน 6 แบบ 324 ล./55 รูปแบบเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก (ค.ส.ล.) สูง 4 ชั้น รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ปัจจุบันไม่สามารถใช้งานได้ พร้อมร่วมประชุมติดตามและรับฟังสรุปปัญหาด้านโครงสร้างพื้นฐานทางการศึกษาโดยมีนายฉัตร สุภัทรวณิชย์ ส.ส.โคราชเขต 1 พรรคประชาชน (ปชน.) ร่วมสังเกตการณ์ด้วย รวมทั้งศาสตราจารย์ ดร.สุขสันติ์ หอพิบูลสุข หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอย่างยั่งยืนและประธานหลักสูตรวิศวกรรมโยธาและโครงสร้างพื้นฐาน สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) และนายสราวุฒิ แช่มเมืองปัก ผู้อำนวยการโรงเรียนสุรธรรมพิทักษ์ พร้อมทั้งครูและบุคลากรทางการศึกษาและผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอาคารดังกล่าวไม่สามารถใช้งานมาตั้งแต่ปี 2564 ต้องนำสังกะสีมาปิดกั้นบริเวณชั้นล่าง

 
นายอัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ปัญหานี้ นายฉัตร ส.ส ปชน. ได้นำมาอภิปรายในสภาฯ หลายครั้ง จึงลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงถือเป็นปัญหาเร่งด่วนที่ควรแก้อย่างไร ตนอยู่ในส่วนกลางไม่เห็นภาพ การลงพื้นที่จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ส่วนกรณีที่ชาวนครราชสีมา ฝากความหวังไว้ ศธ.พยายามทำให้เต็มที่และจัดหางบมาแก้ไขโดยเร็ว

“มาตรการรองรับจำนวนนักเรียนที่เพิ่มขึ้น ต้องยกระดับสภาพแวดล้อมทางการศึกษาให้มีความพร้อมและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ศธ.ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตของนักเรียน พร้อมเร่งประสานเพื่อผลักดันจัดสรรงบประมาณในการก่อสร้างอาคารเรียนและสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็น ให้ผู้เรียนได้รับโอกาสทางการศึกษาอย่างเต็มศักยภาพและเท่าเทียม อาคารนี้เป็นปัญหาถูกปล่อยไว้หลายปี ศธ.ยุคนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เป็น รมว.ศธ. ต้องปรับวิธีการและธรรมเนียมใหม่ๆ ล่าสุดยกเลิกการพับผ้าจีบ การตั้งแถว ทุกอย่างต้องเรียบง่ายที่สุดและแก้ปัญหาโดยไม่มีพิธีการ เพื่อให้ ศธ.เป็นกระทรวงความหวังและเป็นเรื่องของคนรุ่นใหม่ ที่มาร่วมกิจกรรมทำงานด้วยกัน” นายอัครนันท์ รมช.ศธ.กล่าว

ทางด้านนายฉัตร ส.ส. เขต 1 ปชน. กล่าวขอบคุณ ผู้บริหาร ศธ.รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่จริงเพื่อดูปัญหานี้ นายอัครนันท์ รมช.ศธ.รุ่นใหม่ ได้ฟังการปรึกษาหารือในสภาฯ และนำปัญหามาเป็นเป้าหมายใส่ใจรายละเอียดนำสู่การแก้ปัญหาและปฏิบัติการอย่างรวดเร็ว โดยยึดเป้าหมายเป็นหลักที่พยายามบูรณาการทุกภาคส่วน ทั้งงบประมาณและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้บุตรหลานมีอาคารเรียนและสาธารณูปโภคที่มีมาตรฐาน

นายสราวุฒิ แช่มเมืองปัก ผู้อำนวยการสุรธรรมพิทักษ์

นายสราวุฒิ แช่มเมืองปัก ผู้อำนวยการสุรธรรมพิทักษ์ กล่าวว่า เป็นนิมิตหมายที่ดี หลังได้แจ้งเรื่องร้องเรียนผ่าน ส.ส.เขต 1 อาคารนี้สร้างเสร็จเมื่อปี 2555 จากนั้นประมาณ 2 ปี มีปัญหาน้ำซึมและน้ำท่วมบาง ช่วงแรกยังใช้งานได้ หลังแจ้งผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบและได้เสนอควรยุติใช้งานอาคารมูลค่าก่อสร้างกว่า 30 ล้านบาท วันนี้ได้คำตอบให้ซ่อมแซมฐานราก ขณะนี้เดือดร้อนมาก หลังหยุดใช้อาคาร 324 ซึ่งมี 24 ห้องเรียน เราต้องจัดตารางเรียน แบ่งปันห้องเรียนที่ขาดหายไป ให้นักเรียนกว่า 1 พันคน ได้ใช้เรียน  

ในขณะที่ ศาสตราจารย์ ดร.สุขสันติ์ เผยว่า ผลกระทบจากน้ำใต้ดินซึมเข้ามาด้านล่างอาคารทำให้ดินยึดเสาโครงสร้างทรุดตัว จำเป็นต้องยุติการใช้งานอาคาร การแก้ไขปรับปรุงแนะนำให้ยกตัวอาคารขึ้น เพื่อปรับดินให้แข็งแรงมั่นคงขึ้นกว่าเดิม มากกว่าการทุบรื้อแล้วสร้างใหม่ทั้งหลัง

ศาสตราจารย์ ดร.สุขสันติ์ หอพิบูลสุข


 


1 55