19thJune

19thJune

19thJune

 

August 06,2022

การ์ดสถานบันเทิงปะทะฆ่า ยิงอุกอาจสนั่นเมืองอุบลฯ

เหตุยิงสนั่นเมืองอุบลฯ พฐ.เข้าตรวจที่เกิดเหตุเพิ่ม เจอปลอกกระสุนปืน ๓ ชนิดเกลื่อนจุดแก๊งวัยรุ่นปะทะนับร้อยนัด ผู้การระบุเป็นการก่อเหตุของการ์ดสถานบันเทิงที่อยู่ติดกันและกระทบกระทั่งกัน


จากกรณีแก๊งวัยรุ่นกลุ่มเดียวกันเคลียร์ผลประโยชน์ไม่ลงตัว ดวลปืนสนั่นลานบันเทิงกลางเมืองอุบลราชธานี ตาย ๒ เจ็บ ๗ ในวันที่ ๓ สิงหาคม ๒๕๖๕ โดยจุดเกิดเหตุนักเที่ยวกลางคืนเรียกว่า “ลานประลอง” เพราะมีเหตุวัยรุ่นนัดก่อเหตุวิวาท เนื่องจากเป็นที่ตั้งของสถานบันเทิงทั้งเนื้อย่าง แจ่วฮ้อน ร้านอาหารกึ่งผับ แต่ที่เป็นเหตุใหญ่ก็มีในปี ๒๕๖๒ ที่มีคนเจ็บและทรัพย์สินเสียหายมาแล้ว

สำหรับเช้าวันที่ ๔ สิงหาคม ๒๕๖๕ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัด เข้ามากั้นพื้นที่เพิ่มเติมจากเมื่อคืน เพื่อเก็บหาหลักฐานการยิงปะทะกันเพิ่มเติม เนื่องจากเมื่อคืนมีฝนตกและจุดเกิดเหตุที่เป็นลานจอดรถมีสภาพมืด ทำให้เก็บหาหลักฐานเบื้องต้นไปได้ส่วนหนึ่งแล้ว ซึ่งการเข้าเก็บหลักฐานเพิ่มเติมพบทั้งปลอกที่ตกอยู่ตามพื้นถนน และหัวกระสุนที่ไปฝังอยู่ในถังน้ำมันที่ดัดแปลงมาทำเป็นโต๊ะวางอยู่นอกร้านที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ทั้งที่เป็นกระสุนของปืนกลยิงเร็ว M16 ปืนลูกซองยาว และปืนพกสั้นขนาด ๙ ม.ม. รวมกับที่เก็บได้เมื่อคืนประมาณ ๑๐๐ นัดเศษ

ทั้งนี้ ระหว่างการเก็บหลักฐาน มีประชาชนที่ทราบข่าวการยิงปะทะ พากันมาดูที่เกิดเหตุและดูการทำงานของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน พนักงานสอบสวนที่เข้าเก็บหาหลักฐานการยิงปะทะของกลุ่มวัยรุ่นเมื่อคืน และโจษจันว่า เป็นเหตุอุกอาจที่ไม่น่าเกิดขึ้นกลางเมือง แต่โชคดีที่คนเจ็บและผู้เสียชีวิตเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นคู่ขัดแย้งกันเอง ไม่มีชาวบ้านที่มาเที่ยวหรือทำงานอยู่ในจุดเกิดเหตุพลอยโดนลูกหลงไปด้วย

ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตมี ๒ คน และคนเจ็บมีเพิ่มเป็น ๗ คน รวมมีคนตายและเจ็บจากเหตุการณ์นี้รวม ๙ คน ในจำนวนคนเจ็บมีสาหัสเพียง ๑ คน สำหรับผู้เสียชีวิตทราบชื่อว่า นายตะวัน หรือ คิง วัดใต้ ธรรมใจ และนายโชคทวัตร หรือเป็ด บ้านขาม พันธ์กว้าง

พล.ต.ต.สถาพร เอมโอษฐ์ ผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี ซึ่งเข้ามาตรวจที่เกิดเหตุให้สัมภาษณ์ถึงสาเหตุการยิงกันครั้งนี้ มีคนเสียชีวิต ๒ คน และเจ็บ ๗ คน โดยเป็นคนในกลุ่มผู้ก่อเหตุ ไม่มีชาวบ้านถูกลูกหลง โดยอยู่ระหว่างติดตามจับตัวทั้ง ๒ กลุ่มที่ร่วมกันก่อเหตุ คาดว่าจะตัวภายในวันนี้หลายคน ส่วนจำนวนคนที่ร่วมก่อเหตุยังระบุไม่ได้ชัดเจน เพราะมีผู้ก่อเหตุผสมกับนักเที่ยวปะปนกันอยู่ อย่างน้อยน่าจะกลุ่มละประมาณ ๑๐ คน

พล.ต.ต.สถาพร เอมโอษฐ์ ผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี

ส่วนการก่อเหตุเพราะเป็นการ์ดของสถานบันเทิง ๒ แห่งที่อยู่ติดกันคือ ร้านเอกมัย ๔๘๗ กับร้านพญายอ มีปัญหา เพราะเป็นร้านจำหน่ายสุราอยู่ติดกัน ทำให้การ์ดทั้งสองร้านมีการกระทบกระทั่งและนัดมาเคลียร์ปัญหา แต่เคลียร์กันไม่ได้จนเกิดการยิงกันขึ้น ปกติบริเวณนี้ จะมีสายตรวจมาตรวจดูแลประจำ แต่เมื่อวานทั้งสองฝ่ายนัดมาคุยกัน จึงมีการเตรียมอาวุธมาและเจ้าหน้าที่รับแจ้งช้า ทำให้ระงับเหตุไม่ทัน ซึ่งขณะนั้น ชุดสายตรวจมาถึงที่เกิดเหตุ แต่เกิดการยิงกันขึ้นก่อน จึงวางกำลังไว้รอบที่เกิดเหตุ

สำหรับสถานบันเทิงที่เป็นต้นเหตุได้เรียนให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทราบถึงความผิด เพื่อสั่งปิด เพราะร้านในบริเวณนี้ขออนุญาตแค่จำหน่ายสุรา ไม่ได้มีใบอนุญาตเปิดเป็นสถานบริการ


นสพ.โคราชคนอีสาน ปีที่ ๔๘ ฉบับที่ ๒๗๓๘ วันพุธที่ ๓ - วันอังคารที่ ๙ เดือนสิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๖๕


23 1,489