30thNovember

30thNovember

30thNovember

 

November 23,2022

หมอซื้อรถป้ายแดงเกือบ 3 ล้านขับไปซ่อมไป ทนไม่ไหวร้องศูนย์ดำรงธรรมฯ ขอเปลี่ยนรถหรือขอเงินคืน

 

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 23 พ.ย.2565 ที่ศูนย์ดำรงธรรมชั้น 1 ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายปัญญา บัวบุปผา อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 237 ม.3 ต.นาตาล อ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์ ได้เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับนายกิตติพงษ์ เบี้ยวโกฏิ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมขอนแก่น เพื่อให้บริษัทค่ายรถชื่อดังรายใหญ่ของประเทศไทย หรือผู้แทนจำหน่ายฯได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ หลังทำการสั่งซื้อรถในราคา 2.99 ล้านบาท แต่กลับได้รถที่ไม่ตรงปก รถขัดข้องและชำรุดมาอย่างต่อเนื่อง จนเกือบเกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่มาแล้วเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

โดยนายกิติพงษ์ เบี้ยวโกฏิ ได้ทำการรับเรื่องและตรวจสอบเอกสารหลักฐานต่างๆตามขั้นตอน ก่อนจะมีการสอบสวนและทำการนัดหมายร่วมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนของการตรวจสอบข้อเท็จจริงและกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

นายปัญญา บัวบุปผา ทันตแพทย์ รพ.แห่งหนึ่ง ใน จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ได้ตัดสินใจซื้อรถดังกล่าว โดยทำการศึกษารายละเอียดและข้อมูลของรถค่ายยุโรปรุ่นนี้มาอย่างต่อเนื่อง ด้วยยี่ห้อที่เป็นที่น่าเชื่อถือ และรถมีระบบความปลอดภัยและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่เผยแพร่ในหลายประเทศทั่วโลก จึงตัดสินใจซื้อ ในราคา 2.99 ล้านบาท จากโชว์รูมที่กรุงเทพฯ ซึ่งยอมรับว่ามีการศึกษารถคันนี้ มากับ 3 บริษัท แยกเป็นขอนแก่น 1 บริษัท และ กรุงเทพฯ2 บริษัท แต่บริษัทฯของค่ายรถคันนี้ได้ให้ข้อเสนอสูงสุด จึงตัดสินใจวางเงินจองและทำสัญญาซื้อ (รถวอลโว่ รุ่น XC60) โดยทำการจองรถเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยนัดรับส่งมอบรถกันในเดือน ก.ค. แต่ทางบริษัทฯได้ขอเลื่อนส่งมอบรถไปในเดือน ต.ค. โดยระบุว่ารถไม่ผ่านการตรวจสอบ จนกระทั่งเดือน ส.ค.บริษัทฯได้โทรมาว่าจะส่งมอบรถ จึงตัดสินใจรับรถและนัดรับมอบรถกันที่ขอนแก่น โดยรับรถสีดำ ป้ายแดง กันในวันที่  8 ก.ย.

“แต่แล้วเหตุการณ์ครั้งแรกก็เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 พ.ย. คือระบบเปิด-ปิด รถใช้งานไม่ได้ และสายต่อระบบชาร์จไฟของรถถอดไม่ได้ จึงแจ้งไปที่บริษัทฯแม่ (วอลโว่ไทยแลนด์) ซึ่งทางบริษัทฯก็มายกรถไปซ่อมที่ศูนย์ซ่อมขอนแก่น โดยระบุว่าเกิดจากระบบแบตเตอรี่แคม และเข้าทำการซ่อมตามปกติ โดยนัดรับรถกลับคืนในวันที่ 9 พ.ย. ซึ่งก็เดินทางมารับรถที่ขอนแก่น และขับกลับไปทำงานที่ รพ.ที่ จ.กาฬสินธุ์ทันที โดยขับออกจากขอนแก่น ได้ประมาณ 70 กม. อยู่ๆ ระบบแจ้งเตือนรถก็แสดงขึ้น เครื่องยนต์ก็ผ่อนแรง แอร์ดับ ผมเห็นท่าไม่ดี จึงตัดสินใจขับรถเข้าช่องทางด้านซ้าย โดยในจังหวะที่จะถึงช่องทางซ้ายสุดรถก็หยุดอย่างกระทันหันท่ามกลางความตกใจของผมและครอบครัวอย่างมาก เพราะหากรถหยุดอยู่กลางถนนขณะขับ คงเกิดอุบัติเหตุเป็นแน่ ซึ่งเมื่อรถหยุดก็ได้แจ้งทางบริษัทฯตามใบรับประกัน ศูนย์ฯก็มายกรถกลับมาซ่อมที่ขอนแก่น อีกครั้ง ซึ่งผมและครอบครัวกลัวมากเพราะไม่มั่นใจในระบบรถและความปลอดภัยของรถคันนี้แล้วและก็คิดว่าหากส่งรถซ่อมอีกแล้วกลับมาใช้อีกคงเกิดอันตรายแน่ จึงประสานไปยังบริษัทฯ เพื่อขอคืนรถ เปลี่ยนรถ หรือขอเงินคืน”

นายปัญญา กล่าวต่ออีกว่า ลองเป็นทุกคนที่ซื้อรถยี่ห้อดัง ราคาแพง ที่หลายคนการันตีว่ามีมาตรฐานความปลอดภัยและสะดวกสบายระดับโลก แต่มาเจอเหตุการณ์ 2 ครั้งพร้อมกันใน 1 เดือน ทั้งที่เป็นรถใหม่ป้ายแดง และไม่มีใครมาแสดงความรับผิดชอบ ผมจึงต้องออกมาต่อสู้และเรียกร้องในสิทธิ์ของการเป็นผู้บริโภค ตนเองยื่นข้อเสนอไปที่บริษัทฯทั้งในส่วนของบริษัทฯแม่ บริษัทฯที่จำหน่ายรถให้กับตนเองและศูนย์ซ่อมที่ขอนแก่น ก็ถูกบ่ายเบี่ยง ไม่มีความชัดเจนใดๆ และได้รับคำตอบว่าบริษัทฯไม่สามารถรับข้อเสนอจากลูกค้าได้และขอตรวจสอบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากตัวรถ,การใช้งาน หรือการซ่อม ซึ่งวันนี้ศุนย์ได้ประสานมาให้ตนเองมารับรถที่ซ่อมเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งก็เข้าใจศูนย์ว่าทำตามหน้าที่ตนเองก็คงไปรับมาก่อนและไม่กล้าขับรถคันนี้อีกแล้วเพราะกังวลเรื่องความปลอดภัยและไม่รู้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ใดๆเกิดขึ้นมาอีก จึงตัดสินใจเข้าร้องเรียนหน่วยงานของรัฐคืนความชอบธรรมให้กับผู้บริโภคและร้องเรียนต่อสื่อมวลชนเพื่อช่วยเป็นกระบอกเสียงสะท้อนถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยเฉพาะบริษัทฯรถรายใหญ่ระดับโลกให้ได้มาแสดงความรับผิดชอบกับลูกค้าด้วย

ขณะที่นายกิตติพงษ์ เบี้ยวโกฎิ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมขอนแก่น กล่าวว่า ได้ทำการตรวจสอบเอกสารหลักฐานการร้องเรียนรวมทั้งการดำเนินการตามขั้นตอนการรับเรื่องของศูนย์ดำรงธรรมเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะมีการสอบสวนและเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมพูดคุยตามขั้นตอนการดำเนินงานของศูนย์ฯต่อไป


689 1343