18thApril

18thApril

18thApril

 

August 10,2023

กลุ่มต้านโรงไฟฟ้าขยะเดือด! ไม่ได้พบ "ผู้ว่าฯสยาม" ประกาศยึดศาลากลางนอนค้างคืน

 

กลุ่มต้านโรงไฟฟ้าขยะเดือด! ไม่ได้พบ "ผู้ว่าฯสยาม" ประกาศยึดพักค้างบริเวณศาลากลาง พรุ่งนี้จัดหนักเผาโลงศพ และปิดสถานที่ราชการ


ในช่วงเช้าวันนี้ (10 สิงหาคม 2566) นายยุทธนา มะเริงสิทธิ์ แกนนำคนโคราชไม่เอาโรงไฟฟ้าขยะและกลุ่มเปิดกะลาโนนไทย นำชาวบ้าน ต.พะงาด อ.ขามสะแกแสง และ ต.ถนนโพธิ์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา จำนวนกว่า 200 คน เดินทางมายื่นหนังสือและพบนายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครราชสีมา เพื่อขอให้ออกคำสั่งยุติการดำเนินโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้ากำจัดขยะมูลฝอยชุมชน โดยนำไปใช้ในการผลิตไฟฟ้าในพื้นที่ ต.พะงาด อ.ขามสะแกแสง และให้ยกเลิกผลการรับฟังความคิดเห็นที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2566 เนื่องจากกระบวนการไม่โปร่งใส กลุ่มผู้คัดค้านได้กางเต็นท์และเตรียมสิ่งของสัมภาระที่ใช้ดำรงชีพ หากไม่ดำเนินการตามคำร้อง ชาวบ้านที่เป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจะนอนพักค้างคืนที่หน้าศาลากลางฯ ตามที่รายงานข่าวมาเป็นลำดับ

 

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 13.30 น. มวลชนได้เคลื่อนตัวเข้าไปในอาคารศาลากลางฯ เพื่อพบนายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครราชสีมา โดยเผชิญหน้ากับอาสาสมัครรักษาดินแดนสนธิกำลังยืนขวางหน้าประตูทางเข้า ต่อมานายอาทิตย์ ชามขุนทด ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา พร้อมผู้แทนสำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดนครราชสีมา ได้มาชี้แจงว่า ผวจ.นครราชสีมา ติดภารกิจ โดยจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยที่ห้องประชุมท้าวสุรนารี แต่แกนนำปฏิเสธ ต้องการพบเพียง ผวจ.นครราชสีมาเท่านั้น มวลชนส่งเสียงโห่ร้องแสดงความไม่พอใจ พร้อมทั้งมีแกนนำปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียงติดบนหลังคารถกระบะปลุกเร้าและกล่าวโจมตีผู้มีอำนาจที่เข้าข้างนายทุน ไม่เหลียวแลความเดือดร้อนของชาวบ้าน ซึ่งบรรยากาศค่อนข้างตึงเครียด มวลชนส่งเสียงโห่ฮาเป็นระยะๆ นานหลายชั่วโมงและนั่งขวางบริเวณบันไดทางขึ้นตัวอาคารศาลากลางฯ


 

เวลา 17.00 น. ชาวบ้านยอมเปิดทางให้ข้าราชการและพนักงานที่ไม่เกี่ยวข้องออกมาจากอาคารศาลากลางฯ เพื่อเดินทางกลับบ้านพัก จากนั้นนายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ รอง ผวจ.นครราชสีมา ได้มาแจ้งต่อกลุ่มผู้ชุมนุมว่า ผวจ.นครราชสีมาเดินทางไปดูพื้นที่ก่อสร้างโครงการและชี้แจงทำความเข้าใจ ขั้นตอนการอนุมัติ ขณะนี้อยู่ที่กระทรวงมหาดไทย การระงับโครงการต้องยื่นฟ้องศาลปกครองนครราชสีมาเท่านั้น โดยจะอำนวยความสะดวกนำไปด้วยตนเอง แต่แกนนำชาวบ้านยืนกรานว่า หากไม่ได้พบ ผวจ.นครราชสีมา ก็จะนอนพักค้างคืนที่นี่ ช่วงเช้าจะระดมมวลชนมาสำแดงพลังหน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) เดินเท้าไปปิดล้อมสถานที่ราชการพร้อมเผาโลงและพวงหรีด


สำหรับโครงการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานขยะดังกล่าว มีกำลังผลิตไฟฟ้า 9.9 เมกะวัตต์ งบประมาณการลงทุน 1,600 ล้านบาท โดยคาดว่าจะใช้พื้นที่ ต.พะงาด อ.ขามสะแกแสง เป็นพื้นที่ดำเนินโครงการฯ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวว่า ผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าแห่งหนึ่งหนึ่งได้นำสื่อมวลชนในจังหวัดนครราชสีมาบางส่วนเดินทางไปศึกษาดูงานที่โรงงานซึ่งตั้งอยู่ในส่วนกลางด้วย โดยคาดว่า น่าจะเกี่ยวข้องกับโครงการโรงไฟฟ้าขยะที่กำลังมีการขออนุญาตก่อสร้าง แต่มีประชาชนออกมาเคลื่อนไหวเคลื่อนไหวต่อต้าน


หากมีความคืบหน้าจะนำเสนอข่าวให้ทราบต่อไป

 

 


1011 1391