27thApril

27thApril

27thApril

 

April 17,2025

ศาลสั่งจำคุก ‘เอกราช ช่างเหลา’ 5 ปี 93 เดือน คดีทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ให้ชดใช้เงินทั้งหมด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 เมษายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้นัดอ่านคำพิพากษาคดีเลขดำที่ อ258/2564 และคดีเลขแดงที่ อ1148/2566 ระหว่างพนักงานอัยการจังหวัดขอนแก่นฝ่ายโจทก์ กับนายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฝ่ายจำเลย ในข้อกล่าวหาร่วมกันยักยอกทรัพย์, ร่วมกันปลอมแปลงเอกสารสิทธิ์และร่วมกันใช้เอกสารปลอม จากกรณีการทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

โดยเมื่อถึงเวลานัดหมาย นายเอกราช ช่างเหลา พร้อมด้วยทนายความได้เดินทางมารายงานตัวต่อศาลด้วยสีหน้าท่าทางปกติ ทักทายกับสื่อมวลชนก่อนที่จะเดินขึ้นศาลเพื่อเข้ารับฟังคำพิพากษาที่บัลลังก์ 6 ชั้น 3

ขณะที่ฝ่ายโจทก์โดยพนักงานอัยการจังหวัดและทีมทนายความและฝ่ายบริหารของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ได้เดินทางมารายงานตัวต่อศาลเพื่อรับฟังคำพิพากษาเช่นกัน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของตำรวจศาลและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ซึ่งไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนถ่ายภาพในเขตอำนาจศาลแต่อย่างใด

โดยศาลได้อ่านคำพิพากษานานกว่า 1 ชม.ก่อนจะมีคำพิพากษาว่า จำเลยได้ร่วมกันทำกระทำผิดตามมาตรา 91 ฐานร่วมกันยักยอกทรัพย์ ทั้งหมด 5 กระทง ตัดสินจำคุกกระทงละ 3 ปี แต่จำเลยให้การรับสารภาพให้ลดโทษกึ่งหนึ่ง คงเหลือกระทงละ 1 ปี 6 เดือน รวม 5 ปี 30 เดือน และกระทำผิดตามและความผิดตามมาตรา 268 ฐานร่วมกันปลอมแปลงเอกสาร 21 กระทง ตัดสินจำคุกกระทงละ 6 เดือน โดยจำเลยให้การรับสารภาพ จึงลดโทษลงกึ่งหนึ่ง คงเหลือกระทงละ 3 เดือน รวม 63 เดือน รวมพิพากษา  5 ปี 93 เดือน

สำหรับเงินที่ยักยอกไปกว่า 405 ล้านบาทนั้นจำเลยได้ชดใช้มาแล้วเพื่อบรรเทาเหตุ ประกอบด้วย วันที่ 19 ตุลาคม 2565 รวม 10.5 ล้านบาท, วันที่ 27 ธันวาคม 2565 รวม 40 ล้านบาท, วันที่ 28 ธันวาคม 2566 รวม 10 ล้านบาท และ วันที่ 26 มีนาคม 2567 รวม 40 ล้านบาท โดยให้เงินที่ผ่อนชำระมานั้นนำมาหักเงินต้นและให้จำเลยชำระให้หมด

สำหรับการที่โจทก์ยื่นขอออกหมายจับ จำเลยจากเหตุการณ์การละเมิดคำสั่ง ในการนัดฟังคำพิพากษาที่ผ่านมาและจำเลยขอเลื่อนและอ้างว่าป่วยแต่กลับพบว่าไปประชุมสภาฯ และลงพื้นที่ร่วมกับคณะรัฐมนตรีฯ ศาลมีคำสั่งยกคำร้อง แต่กำชับให้จำเลยมาพบศาลตามนัดหมายทุกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากศาลมีคำพิพากษาจำคุก ตำรวจศาลได้ทำการควบคุมตัวนายเอกราชไปไว้ที่ห้องคุมขังบริเวณชั้นล่างศาลทันที ขณะที่ทีมทนายความอยู่ในระหว่างการประกันตัว


76 282